Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 05 : 43
Năm 2021 : 238
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC CÂU LẠC BỘ TRONG NHÀ TRƯỜNG

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC CÂU LẠC BỘ TRONG NHÀ TRƯỜNG

NĂM HỌC 2020 - 2021

         Câu lạc bộ trong Nhà trường là nơi tập hợp các học sinh có cũng sở thích, năng khiếu ở một lĩnh vực nào đó tự nguyện tham gia vào các hoạt động học tập, vui chơi giải trí phù hợp với bản thân: CLB Toán, CLB TV, CLB thể thao, CLB nghệ thuật, CLB Tiếng Anh … nhiều CLB đã là nơi chắp cánh cho những tài năng trong tương lai.  Lợi ích của các CLB này nhiều vô cùng, vừa cho học sinh có thể vui vẻ học tập, vui chơi trong môi trường mà các em yêu thích, vừa giúp các em tự tin vào bản thân, hòa đồng với bạn bè.  Không chỉ thế, những hoạt động ngoại khóa tốt hơn rất nhiều so với việc học sinh lãng phí thời gian của mình ở những nơi khác như tiệm internet, rong chơi…

  Phụ huynh có thể yên tâm hoàn toàn khi con em mình tham gia các CLB của trường học bởi ở đó chúng được an toàn, và vui chơi lành mạnh. Trường học nổi danh tiếng khi các câu lạc bộ phát triển và gặt hái thành tựu.

Qua các loại hình sinh hoạt khác nhau của CLB, HS có dịp giúp nhau học tập, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống, phát huy mặt tích cực, cải thiện uốn nắn các biểu hiện tiêu cực, lạc hậu, kích thích tính chủ động, sáng tạo, tính tích cực xã hội, xây dựng nếp sống văn minh môi trường học đường lành mạnh.

    Trên cơ sở nhu cầu, nguyện vọng, sở thích của từng đối tượng học sinh với những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, Câu lạc bộ có trách nhiệm từng bước thoả mãn, đáp ứng nhằm nâng cao nhận thức về mọi mặt trong học tập, lao động và vui chơi cho HS. Đồng thời giúp các em rèn luyện những kỹ năng cơ bản trong học tập và trong quan hệ xã hội. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát hiện và bồi dưỡng hs có năng khiếu.

1. Cần có sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình phụ huynh.

 - Tuyên truyền trong cán bộ gv, hs và phụ huynh về vị trí vai trò của CLB, tổ chức các hoạt động của CLB trong quá trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục hiện nay.

- Việc bồi dưỡng hs có năng khiếu là trách nhiệm của mỗi gv, của nhà trường.

- GV và phụ huynh hiểu rõ về vai trò của CLB nâng cao chất lượng giáo dục.

- Thành lập CLB

 2.  Xây dựng kế hoạch thành lập và tổ chức thành lập các CLB.

- Nội dung kế hoạch phải cụ thể, khoa học

-Thống nhất mục tiêu giáo dục đạo đức với mục tiêu giáo dục trong trường học.

- Lựa chọn nội dung hình thức đa dạng nhưng phù hợp với hoạt động tâm sinh lí học sinh có hiệu quả giáo dục cao.

-Thành lập CLB theo các bước.

B1: Rà soát nhu cầu nguyện vong của HS, căn cứ vào mục tiêu kế hoạch của nhà trường. Xác định loại hình câu lạc bộ

B2: Xây dựng kế hoạch, xác định mục tiêu, nội dung hoạt động, hình thức tổ chức

B3: Tập hợp các thành viên, xây dựng tổ chức thống nhất, nguyên tắc hoạt động. Xây dựng nội quy hoạt động. Xây dựng kế hoạch dài hạn và ngắn hạn.

B4: Tổ chức các buổi sinh hoạt. Xác định rõ nội dung công việc, có kiểm tra, nhận xét đánh giá.

- Chọn các thành viên tham gia câu lạc bộ trên tinh thần tự nguyện, không phân biệt đối xử. Đảm bảo công bằng, phát huy tính sáng tạo. Tôn trọng học sinh. Học sinh là chủ thể quyết định mọi vấn đề của CLB.

- Giáo viên chủ nhiệm gợi ý để các em lựa chọn. Ví dụ như có năng khiếu Toán em nên tham gia Câu lạc bộ Toán, học giỏi tiếng Anh em nên tham gia vào Câu lạc bộ giao tiếp tiếng Anh, v.v.

 + Không chọn đồng thời hai Câu lạc bộ trùng thời điểm sinh hoạt.

3. Bồi dưỡng năng lực cho ban chủ nhiệm câu lạc bộ.

4. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể. Huy động các nguồn lực để tổ chức, duy trì hoạt động của CLB.

5. Nhà trường tạo điều kiện cho học sinh lựa chọn các câu lạc bộ. Hỗ trợ cơ sở vật chất, kinh phí cho hoạt động của CLB. Phụ huynh học sinh, Đoàn Đội.

6. Có khen thưởng và đánh giá hoạt động của các CLB.

- BGH tham dự một số buổi sinh hoạt CLB để khảo sát chất lượng, có sự nhắc nhở đồng thời tuyên dương khen thưởng những cá nhân, tập thể phụ trách CLB có hiệu quả.

 “Nâng cao chất lượng hoạt động của các Câu lạc bộ trong nhà trường Tiểu học giúp các em rèn kĩ năng sống, có nhiều cơ hội để phát triển bản thân . Phát triển toàn diện cả về đức, trí, thể, mĩ….nhiều CLB là nơi chắp cánh cho những tài năng trong tương lai. Chính vì vậy là giáo viên chúng ta cần phải hiểu rõ ý nghĩa, chức năng của CLB để thành lập các CLB cho các em lớp mình phụ trách %

 

                                                                        

 

  

 

 

 


Tác giả: Công Phúc
Nguồn:hiephoabacgiang.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới