Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 05 : 43
Năm 2021 : 238
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 -11

Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2020.

Một năm học cũ qua đi, một năm học mới lại đến. Ngay từ đầu năm học thầy và trò Trường Tiểu học Lương Phong số 2 đã thực hiện tốt chủ đề năm học đó là: “Kỷ cương- nền nếp; chủ động- sáng tạo; chất lượng- hiệu quả”.

Trong nhà trường công tác Đội chiếm vai trò quan trọng về giữ Kỷ cương-nền nếp và tổ chức các hoạt động phong trào thanh thiếu niên trong trường học. Nhiều năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên và xây dựng Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ở Trường Tiểu học Lương Phong số 2 luôn được đánh giá cao. Chi đội, Liên đội đã chủ động phối hợp với các cấp, các ban ngành trong việc chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng; bảo vệ các em trước nguy cơ xâm hại ngày càng cao của tệ nạn xã hội. Thầy Tổng phụ trách Đội dã tổ chức tốt các hoạt động của thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu, nhân kỉ niệm các ngày lễ .

        Vì thế, nội dung, hình thức hoạt động của Đội Thiếu niên Tiền phong ngày càng phong phú, hấp dẫn, thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia. Nổi bật là các phong trào Hoạt động trải nghiệm, phòng chống dịch Co-vid, khuyên góp ủng hộ bạn nghèo, ủng hộ miền Trung bão lũ…

 

Bên cạnh những mặt mạnh đó thì trong nhà trường vẫn còn một số em học sinh chưa nhiệt tình tham gia vào các hoạt động Đội, gia đình bỏ bê cho nhà trường do bố mẹ đi tù, ly hôn, đi làm ăn xa,…. Tuy là sô ít nhưng lại có tác hại không nhỏ trong việc xây dựng nề nếp của nhà trường. Do vậy tổ chức Đội cùng với nhà trường luôn phải tìm ra những biện pháp để duy trì kỷ cương nề nếp. Huy động sức mạnh tổng hợp của mọi thành viên, các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường, phát huy sức mạnh và sự nhiệt tình, sáng tạo của từng giáo viên đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm lớp, trong đó tổ chức Đoàn – Đội đóng vai trò nòng cốt.

          Tổ chức Đội đã lên kế hoạch, quy định nề nếp Đội ngay từ đầu năm học triển khai tới từng giáo viên, học sinh.

          Thành lập ban chỉ huy Liên đội, đội cờ đỏ tham gia kiểm tra duy trì các hoạt động nề nếp trong nhà trường.

          Hàng tuần có đánh giá động viên, nhắc nhở từng lớp học, cá nhân vì thế việc duy trì nề nếp rất tốt.

          Bên cạnh đó tổ chức Đội cùng với nhà trường tổ chức nhiều câu lạc bộ cho các em tham gia. Bồi dưỡng các em có năng khiếu: Năm học 2019 – 2020 có nhiều em tham gia các giải thể thao đạt kết quả cao: Em Nguyễn Đạo Cường đạt giải nhất môn điền kinh cấp huyện, giải nhì cấp tỉnh. Em Nguyễn Thị Như giải nhì cấp huyện và nhiều em khác đạt giải nữa. Đạt giải ba môn đá bóng.

          Ngoài các phong trào thi đua xuyên suốt năm học, Đội còn có những hoạt động chủ điểm tháng. Vào các tiết Sinh hoạt dưới cờ, Sinh hoạt lớp rất phong phú đa dạng phát huy năng lực, phẩm chất cho học sinh. Giúp các em tự tin hơn trong học tập, mạnh dạn tham gia giao lưu trong các đợt sinh hoạt văn hóa văn nghệ của trường, liên trường, thôn xóm tổ chức. Các hoạt động đó thu hút nhiều học sinh tham gia tạo không khí thi đua giữa các lớp rất sôi nổi. Từ đó mỗi em thấy mình có trách nhiệm hơn đối với tập thể lớp mình. Mặt khác giúp hạn chế rất nhiều những hiện tượng tiêu cực: chơi bời, bỏ học, đánh nhau… Qua đó, giáo dục, bồi dưỡng nâng cao trình độ mọi mặt cho học sinh.

          Bên cạnh việc gìn giữ Kỷ cương- nền nếp” thì việc “chủ động- sáng tạo; chất lượng- hiệu quả” của nhà trường cũng đã và đang duy trì tốt thể hiện qua các hoạt động giáo dục dạy và học, học đi đôi với hành của toàn thể nhà trường. Các thầy cô tích cực, chủ động, tự giác, sáng tạo; không áp đặt với học sinh, đặt ra nhiều giả thiết, đề xuất những giải pháp khác nhau, không máy móc, tạo môi trường hứng thú cho học sinh học tập, khuyến khích, động viên các em kịp thời. Thầy cô thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh từ đó động viên, nhắc nhở để các em tích cực, tự giác, chủ động trong học tập từ những tình huống thầy cô đưa ra. Thầy cô chủ động lên kế hoạch giảng dạy cho lớp mình phù hợp trình độ học sinh trong cả năm học. Chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong Sinh hoạt chuyên môn: Sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, chuyên đề. Chủ động kế hoạch giảng dạy khi có dịch bệnh. Thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ về phương pháp dạy học qua các giờ  minh họa. Khi dự giờ cần tập trung vào hoạt động học của học sinh để tìm hiểu được nguyên nhân, giải pháp. Trong buổi SHCM giáo viên phân tích tiết học kết hợp với hình ảnh, clip để làm rõ hơn ý kiến trao đổi.

Cùng với đó thầy cô tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học để bài dạy sinh động hơn, hiệu quả hơn. Trang trí lớp học gần gũi với học sinh tạo môi trường học tập thân thiện. Học sinh thích học hơn chủ động hơn trong học tập. Cùng với đó là các hoạt động Đọc sách thư viện của học sinh. Tự học tự bồi dưỡng của thầy cô.

Trên đây là một phần nhỏ trong  hoạt động giáo dục của nhà Trường Tiểu học Lương Phong số 2 nhằm đạt mục tiêu của chủ đề năm học. Còn rất rất nhiều các hoạt động nữa mà bài viết này chưa kể đến. Nhưng trên tất cả vẫn là sự quyết tâm tự chủ, thực hiện linh hoạt, sáng tạo CTGDPT hiện hành theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh; nội dung dạy học theo hướng tiếp cận CTGDPT 2018; đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và đánh giá học sinh. Tăng cường bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, nhất là các đồng chí mới ra trường.

       Trường tiếp tục kế thừa và phát huy những gì đã đạt được, đổi mới tổ chức dạy học, giáo dục ở tiểu học theo hướng đẩy mạnh giáo dục toàn diện, tăng cường giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; xây dựng nhà trường xanh - sạch - đẹp - an toàn, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện; củng cố và bổ sung cơ sở vật chất và các điều kiện dạy. Tập trung xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo trong sáng về đạo đức, chuyên tâm với nghề và sáng tạo trong các hoạt động.

 

 

 

 

      

 


         

        

 

 


Tác giả: Công Phúc
Nguồn:hiephoabacgiang.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới