Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 05 : 43
Năm 2021 : 238
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” tại trường Tiểu học Thanh Vân, Hiệp Hòa

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện- Học sinh tích cực”, trong nhiều năm qua, trường Tiểu học Thanh Vân đã vừa tập trung thi đua Dạy tốt- Học tốt vừa triển khai xây dựng nhà trường theo hướng Xanh – Sạch- Đẹp- Thân thiện và An toàn. Trong đó, BGH nhà trường chú trọng xây dựng một khu vệ sinh đạt chuẩn, đảm bảo phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của học sinh và thông qua đó để giáo dục học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và gìn giữ vệ sinh chung.

 

 

                                   Các đồng chí: Vũ Trường Sơn; Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Hồng Quang; Hà Thị Thanh trao cây xanh cho các lớp.

Khu nhà vệ sinh của Tiểu học Thanh Vân được xây dựng vào tháng 7-2020 trên khu đất có diện tích khoảng gần 200m2 ở phía Đông của trường. Toàn bộ kinh phí xây dựng công trình do địa phương chu cấp. Nhà trường chịu trách nhiệm thiết kế, lắp biển bảng, trồng, treo giỏ cây xanh, góp phần làm cho ngôi trường ngày càng thêm Xanh- Sạch- Đẹp và Thân thiện hơn. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhà trường đã được Phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa chọn làm đơn vị điểm để xây dựng mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” theo 4 tiêu chí cụ thể.

Toàn cảnh khu vệ sinh của học sinh.

Đối với tiêu chí hợp vệ sinh thì trong mỗi hố tiêu đều có thùng rác có nắp đậy. Ngay liền kề có nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng diệt khuẩn. Toàn bộ khu vệ sinh được lợp tôn, cao ráo, đủ ánh sáng. Xung quanh khu vệ sinh có các bảng nội quy, cảnh báo và hướng dẫn sử dụng được thiết kế công phu, đảm bảo tính thẩm mỹ và được treo vừa tầm mắt của học sinh tiểu học.Cửa nhà vệ sinh được làm chắc chắn, đảm bảo sự kín đáo, riêng tư. Từ lối vào cho đến sàn nhà đều được lát bằng loại gạch men chống trơn trượt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh trong suốt quá trình sử dụng.

Mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” của Tiểu học Thanh Vân có không gian thoáng mát, sạch sẽ đảm bảo các yêu cầu của tiêu chí xanh. Nơi đây được treo các giỏ cây xanh, đặt các chậu cây có khả năng khử mùi, hút khí độc, tạo vẻ đẹp cảnh quan môi trường và gần gũi với thiên nhiên.

Khu nhà rửa tay của học sinh.

Từ khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng đến nay, khu nhà vệ sinh của trường luôn được chú ý đảm bảo vệ sinh, đáp ứng các yêu cầu của tiêu chí sạch. Toàn bộ khu nhà không có mùi hôi, luôn luôn khô, sạch. Từ nơi rửa tay cho đến tất cả bồn cầu, hố tiêu thường xuyên được cọ rửa sạch sẽ, sàn nhà không bị đọng nước, tường bao được quét sơn cẩn thận không bị ẩm mốc.

Khu nhà vệ sinh.

Đặc biệt, để đảm bảo tiêu chí đẹp và thân thiện, ngay sau khi hoàn thành, toàn bộ công trình đã được nhà trường chú trọng tạo nên một không gian xanh- mát và đẹp đẽ. Cùng với việc mua sắm, lắp đặt các trang thiết bị, dụng cụ nhà vệ sinh phù hợp nhà trường còn cho treo tranh ảnh, bảng biểu vừa có tác dụng trang trí, vừa để hướng dẫn, nhắc nhở các em học sinh sử dụng nhà vệ sinh một cách hiệu quả, an toàn và thân thiện. Đây là một công việc đòi hỏi phải được thực hiện một cách nghiêm túc, lâu dài, bài bản. Ngay từ những ngày đầu, tuần đầu bước vào năm học mới, nhà trường đã cho các lớp học tập nội quy, hướng dẫn các em thực hiện việc vệ sinh cá nhân một cách tỷ mỉ, nhất là với các em học sinh lớp 1 lớp 2. Hàng ngày có nhân công vệ sinh sạch sẽ. Nhờ đó mà đến nay, đã qua một thời gian dài sử dụng nhưng mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” của trường Tiểu học Thanh Vân vẫn luôn sạch đẹp như mới.

Nâng cao nhận thức, thái độ đúng của học sinh về nước sạch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, cải thiện hành vi của học sinh, đảm bảo việc sử dụng và bảo quản tốt công trình vệ sinh trong trường học, ở gia đình và trong cộng đồng. Bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa và rác thải nói chung, nhà trường đã phát động phong trào đổi rác thải lấy cây xanh. Đặc biệt, trong “Ngày hội Vệ sinh trường học” ngày 28/12/2020 vừa qua, nhà trường đã kết hợp giữa việc cho học sinh thực hành các bước rửa tay thường quy với việc tổng vệ sinh, lau chùi, cọ rửa làm cho khu vệ sinh của trường càng thêm sạch đẹp hơn.

Ngày hội vệ sinh trường học của trường Tiểu học Thanh Vân.

Ngoài ra, các em học sinh còn được tự tay làm các trang phục, những lọ hoa, những vật dụng trang trí từ những sản phẩm tái chế. Trong ngày hội đó, nhà trường đã tổng kết đợt thu gom rác thải đổi lấy cây xanh và phát cây xanh về cho các lớp chăm sóc.

 

Với mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” của trường Tiểu học Thanh Vân, kể từ khi hoàn thành và đưa vào sử dụng đến nay đã mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt. Nó không chỉ trực tiếp có ý nghĩa với công tác chăm sóc sức khỏe, tạo môi trường thân thiện, tạo điều kiện để học sinh học tập tốt hơn mà còn có ý nghĩa giáo dục về nhiều mặt. Cụ thể, nó đã góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục thái độ đúng của học sinh về môi trường, nước sạch và vệ sinh cá nhân. Đồng thời giáo dục ý thức bảo vệ nguồn nước, bảo vệ các công trình công cộng, giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường; khích lệ khả năng sáng tạo của học sinh. Và cũng từ đây, mô hình “ Nhà vệ sinh thân thiện” đã góp phần quan trọng để xây dựng một trường học thân thiện, giúp các em học sinh yêu trường yêu lớp hơn, để làm cho “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

                                                                                                                                                                                               Hà Thị Thanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Vân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới