Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 07 : 14
Năm 2020 : 726
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gia đình hiếu học tiêu biểu

Cách đây 26  năm, anh Nguyễn Quang Tuấn con ông Nguyễn Văn Học ở thôn Hoàng Lại, xã Thanh Vân là người đầu tiên học trường làng của thôn thi đỗ cùng lúc vào 4 trường Đại học danh tiếng của Việt Nam. Anh là người mở đầu cho phong trào học tập của thôn Hoàng Lại, xã Thanh Vân sau rất nhiều năm không có người học đại học.

 

Vợ chồng ông Học có cuộc sống thanh nhàn bên con cháu

Đến xã Thanh Vân hỏi chuyện về gia đình ông Nguyễn Văn Học và bà Phạm Thị Hằng thì hầu như ai cũng biết bởi gia đình ông nhiều năm liền là gia đình hiếu học tiêu biểu và cũng là gia đình duy nhất của xã Thanh Vân nuôi được 4 người con học đại học. Người con trai lớn là anh Nguyễn Quang Tuấn sinh năm 1976, tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 1994, cùng lúc anh thi đỗ vào 4 trường Đại học danh tiếng của Việt Nam. Anh đã theo học trường Đại học Xây dựng. Hiện nay, anh Nguyễn Quang Tuấn đang là Trung tá, Phó Giám đốc Công ty 472 thuộc Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc Phòng).

Người con thứ hai là chị Nguyễn Thị Ngân sinh năm 1979, cũng tốt nghiệp Đại học sư phạm I, Hà Nội với tấm bằng loại giỏi. Hiện chị Ngân đang giảng dạy tại trường tiểu học Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội. Người con gái thứ 3 là Nguyễn Thị Hiên (sinh 1984) thành tích học tập cũng không thua kém gì anh chị của mình. Thi đỗ 3 trường đại học, nhưng Hiên theo học trường Đại học Thủy Lợi, cầm tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi hiện đang công tác tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Người con trai út là Nguyễn Tuấn Ngọc (sinh 1988) luôn noi gương anh chị đi trước, tu chí học tập và cũng tốt nghiệp trường Đại học Luật.  Hiện nay Ngọc đang làm pháp chế tại Ngân hàng VP Bank Hà Nội.

Vợ chồng ông Học rất hạnh phúc khi kể về những người con của mình

Kể về những đứa con ngoan hiền của mình, ông bà không giấu nổi niềm hạnh phúc vô bờ. Bà Hằng ngậm ngùi nhớ lại, trong suốt những năm nuôi 4 người con học đại học, biết bao nhiêu khổ cực, bao nhiêu vất vả, thằng anh chưa tốt nghiệp ra trường thì con em lại vào đại học, gánh nặng cơm áo gạo tiền lại đè lên vai ông bà gấp bội phần. Có thời điểm, cùng một lúc ông bà phải nuôi 3 con học đại học.Trong khi đó thu nhập chính của cả gia đình chỉ dựa vào mấy sào ruộng khoán.

Nói về ý trí quyết tâm vượt khó nuôi con thành tài ông Học tâm sự: “ Tôi đã từng ra sống vào chết trong chiến tranh, nay vẫn mang trên mình nhiều vết thương bom đạn, với thương tật 61% khi trở về địa phương cuộc sống rất khó khăn vất vả. Từng là cán bộ đảng viên nên tôi luôn nhận thức được chủ trương phát triển nền tri thức của Đảng là rất đúng đắn. Theo tôi chỉ có học mới thành tài và phát triển kinh tế bền vững được. Chính vì vậy dù có phải vay mượn hay bán cả nhà, cả đất tôi quyết tâm nuôi con ăn học. Và một điều quan trọng nữa đó chính là sự định hướng, quan tâm, sát sao và động viên kịp thời của bố mẹ dành cho các con trong quá trình học tập chính là thìa khóa thành công của gia đình tôi ”.

Ngôi nhà khang trang được xây dựng bằng sự thành đạt của các con

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới được xây dựng bằng những đồng tiền làm ra tự sự chắt bót chi tiêu của vợ chồng ông Học còn có sự đóng góp của các con.  “Đến ngày nay vợ chồng già chúng tôi đã được đền đáp bằng sự trưởng thành, ngoan ngoãn, hiếu thảo của các con các cháu. Đó chính là niềm vui vô bờ bến của các bậc cha mẹ” - Ông Nguyễn Văn Học tươi cười chia sẻ.

Ông Vũ Duy Hưng-  Chủ tịch Hội khuyến học xã Thanh Vân cho nhận xét: “Nhờ 4 người con của ông Nguyễn Văn Học thi đỗ đại học đã góp phần tạo ra phong trào học tập phát triển mạnh mẽ ở xã Thanh Vân - một xã miền núi còn nhiều khó khăn. Riêng thôn Hoàng Lại từ lâu không có người thi đỗ đại học, đến nay cả thôn có khoảng 200 hộ thì có tới trên 100 người có bằng đại học và có việc làm ổn định. Riêng dòng họ Nguyễn Văn cũng có trên vài chục con em đã tốt nghiệp đại học. Gia đình ông Nguyễn Văn Học xứng đáng là tấm gương gia đình hiếu học tiêu biểu cho mọi gia đình noi theo”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Tài liệu mới