Năm 2024 : 1.017

Hiệp Hòa tổ chức chiến dịch truyền thông sâu rộng về phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em

Cơ quan chức năng huyện Hiệp Hòa tăng cường kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn tại bể bơi tại trường THCS Đông Lỗ

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT - UBND về việc chấn chỉnh và tăng cường thực hiện công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Nội dung Chỉ thị nêu rõ: Thời gian qua, UBND tỉnh đã tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em trên địa bàn tỉnh; các cấp, các ngành đã tích cực vào cuộc. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2020, trẻ bị tai nạn đuối nước có chiều hướng gia tăng.

Nguyên nhân do một số cấp ủy, chính quyền cơ sở có dấu hiệu lơ là, chủ quan, chưa quan tâm đúng mức đến công tác này; việc tổ chức rà soát các khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước tại địa phương vẫn còn qua loa, hình thức, chưa hiệu quả; công tác tuyên truyền giáo dục phòng, chống đuối nước trẻ em còn hạn chế.

Một số địa phương không báo cáo vụ việc tai nạn đuối nước để kịp thời có biện pháp chỉ đạo khắc phục. Về phía gia đình còn buông lỏng, không quản lý, giám sát chặt chẽ con em mình. Bản thân trẻ thiếu kỹ năng phòng, chống đuối nước; kỹ năng bảo vệ bản thân an toàn trong môi trường nước; kỹ năng cứu và tự cứu đuối nước.

Để chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại hạn chế nêu trên, giảm thiểu các vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt các nội dung sau. Cụ thể:

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, UBND các huyện, thành phố tổ chức chiến dịch truyền thông sâu rộng về phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em trong suốt quý III năm 2020 trên cả ba phương thức: Trực quan (pano, áp phích, tài liệu); qua cơ quan thông tin đại chúng và tuyên truyền trên mạng xã hội. Tiếp tục kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại địa phương. Tổ chức các cuộc kiểm tra xác minh làm rõ nguyên nhân, trách nghiệm tất cả các vụ đuối nước liên quan đến trẻ em trên địa bàn; báo cáo kết quả với Chủ tịch UBND tỉnh và đề xuất hình thức phê bình, kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường tổ chức phổ biến kiến thức kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh trước khi nghỉ hè. Triển khai các mô hình thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học, THCS, từ đó nhân rộng toàn tỉnh. Nghiên cứu, ban hành tài liệu tuyên truyền giáo dục kỹ năng phòng, chống đuối nước để sử dụng thống nhất trong hệ thống giáo dục; tổ chức tiết học ngoại khóa kỹ năng bơi đồng thời kiểm tra, đánh giá nhận thức của học sinh về nội dung này.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đẩy mạnh triển khai Chương trình bơi an toàn cho trẻ em, nhất là tại các địa bàn xảy ra nhiều tai nạn đuối nước. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và quản lý chặt chẽ việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn tại các bể bơi. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại cộng đồng, trường học.

UBND các huyện, thành phố tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tai nạn đuối nước trên địa bàn mà có nguyên nhân chủ quan từ công tác chỉ đạo triển khai thực hiện của cơ quan chức năng địa phương hoặc để xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em. Chỉ đạo các ngành chức năng cấp huyện và UBND cấp xã rà soát, phát hiện kịp thời khu vực nguy hiểm để có biện pháp phòng ngừa. Bố trí ngân sách cho công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em tại địa phương; xây dựng bể bơi tại cộng đồng và trường học để triển khai dạy bơi.

Các cơ quan chức năng, tổ chức chính trị xã hội căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị tham gia tuyên truyền, giám sát việc thực thi pháp luật về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em tại địa phương; thực hiện phong trào "Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em".